Điều kiện mở bán chung cư

Nhà ở cao tầng hay còn gọi là căn hộ chung cư đang là phân khúc thu hút cư dân tại các thành phố lớn. Do nhu cầu ngày càng tăng, những dự án chung cư mọc lên như nấm, thị trường mua bán trở lên sôi động với nhiều đối tượng, nhiều thành phần kinh tế tham gia. Không chỉ dừng lại ở các sản phẩm đã hiện hữu,mà còn có cả hình thưc mua bán căn hộ hình thành trong tương lai. Bởi lẽ đó, người mua nếu không tìm hiểu kĩ hồ sơ pháp lý sẽ xảy ra những rủi ro, tranh chấp ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của mình.

Để giảm thiếu các trường hợp xấu sảy ra thì các bên giao dịch mua bán nhà chung cư cần tham khảo kỹ tìm hiểu dự án chung cư mình dự định mua có đủ đầy đủ pháp lý hay không? Chủ đầu tư cần hoàn tất những giấy giờ gì để đủ điều kiện mở bán chung cư, nhà ở hình thành trong tương lai? cùng đội ngũ Banggiachudautu.com.vn tìm hiểu thông tin chi tiết

Điều kiện mở bán chung cư

Đặc điểm nhà ở chung cư

Là một dạng nhà có thiết kế từ 02 tầng trở lên, thiết kế có lối đi chung giữa các căn hộ, có nhiều căn hộ, có cầu thang chung, có cả những phần sở hữu chung và riêng. Nhà ở chung cư được xây dựng với mục đích thứ nhất là để ở, thứ hai là hỗn hợp vừa để ở và để kinh doanh. Đối với những dự án nhà chung cư thì khi chủ đầu tư tiến hành mở bán căn hộ trong dự án chung cư đó thì cần đáp ứng những điều kiện cụ thể đối với Sở xây dựng quy định.

Điểm nổi bật là nhà ở chung cư có hệ thống an ninh vượt trội hơn so với các loại hình khác bởi tất cả các tòa nhà chung cư đều có ban quản lý tòa nhà, bảo vệ hoạt động 24/24, kiểm soát được người ra, vào chung cư bằng nhiều biện pháp. Thiết kế tòa nhà chung cư hiện nay đều phải có hệ thống phòng chống cháy nổ, thang thoát hiểm… đảm bảo tiêu chuẩn khắt kheo theo quy định của pháp luật.

So với nhà mặt đất, giá căn hộ chung cư được cho là có giá “mềm hơn”, lý do là bởi nhà mặt đất được toàn quyền sở hữu mảnh đất thì các căn hộ chung cư ở các tầng khác nhau phải chia nhau quyền sử dụng đó. Tuy nhiên nhiều chung cư cao cấp tiêu chuẩn hạng A thì có giá không thua kém các căn nhà mặt đất. Điểm khác nhau nữa, một số loại hình căn hộ chung cư bị giới hạn thời gian sở hữu (thường là tối đa 50 năm).

Điều kiện mở bán chung cư

Dựa trên những căn cứ pháp lý, quy định của pháp luật xin tóm gọn những điều kiện để dự án chung cư có thể mở bán như sau:

Văn bản gửi Sở Xây dựng nơi phát triển xây dựng chung cư đó kèm theo các loại giấy tờ theo quy định để chứng minh nhà ở có đủ điều kiện được bán, cho thuê mua như: Giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, bản thiết kế chi tiết, bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền kiểm tra, xem xét, phù hợp với điều kiện kinh tế hạ tầng của khu vực cũng như năng lực của phía bên chủ đầu tư và đã được tiến hành phê duyệt.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị từ phía chủ đầu tư, Sở Xây dựng phải kiểm tra đủ giấy tờ theo quy định. Sau đó phải có văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua gửi chủ đầu tư. Nếu bộ hồ sơ vẫn thiếu các giấy tờ bắt buộc thì phải có văn bản nên rõ lý do. Sở Xây dựng không có văn bản thông báo và nhà ở đó đã đủ điều kiện được bán, cho thuê mua, trường hợp quá thời hạn quy định tại điểm này thì chủ đầu tư được quyền ký hợp đồng mua bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai nhưng phải chịu trách nhiệm về việc này. Sở Xây dựng phải chịu trách nhiệm về việc thông báo hoặc không có văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua sau khi nhận được hồ sơ đề nghị của chủ đầu tư.

Giấy phép xây dựng: Đối với những trường hợp phải có điều kiện bắt buộc phải có. Trường hợp nhà ở hình thành trong tương lai phải có biên bản nghiệm thu đối với việc dự án đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó. Nội dung này được quy định rõ ràng tại khoản 1 Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014.

Huy động vốn: Để có quyền huy động vốn từ các khoản tiền mua nhà ứng trước (tiền đặt cọc mua nhà) của khách hàng, chủ đầu tư phải đáp ứng các vấn đề quy định điều kiện khi có đầy đủ về bản thiết kế kỹ thuật nhà ở được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, tiến hành khởi công xây dựng xong phần móng của nhà ở, đã hoàn thành đầy đủ các vấn đề liên quan đến thủ tục mua bán nhà ở thông qua sàn giao dịch bất động sản và cũng phải đảm bảo đối với việc rằng đã thông báo cho Sở Xây dựng nơi có dự án phát triển nhà ở được xây dựng theo quy định của pháp luật.

Ký kết hợp đồng huy động vốn: Quy định hướng dẫn chi tiết tại Luật Nhà ở 2014, căn cứ theo Điều 19 quy định tại Nghị định số 99/2015NĐ-CP như sau: đối với vấn đề ký kết những hợp đồng huy động vốn để đầu tư xây dựng nhà ở thương mại này thì sẽ được áp dụng ký thông qua đối với các hình thức đã được nêu trong khoản 2, khoản 3, và khoản 4 tại Điều 69 của bộ luật này. Trường hợp không thực hiện đúng các điều khoản này thì hợp đồng huy động vốn này sẽ bị vô hiệu và không được pháp luật công nhận. Nếu phía chủ đầu tư vi phạm về vấn đề ký kết nêu trên sẽ bị tiến hành xử phạt theo đúng quy định của pháp luật về sai phạm cũng như phải tiến hành bồi thường những thiệt hại đã gây ra cho bên phía những khách hàng đã tham gia góp vốn cho dự án đó.

Đặc biệt Pháp luật nghiêm cấm chủ đầu tư dự án huy động vốn mà số tiền huy động lại vượt quá số tiền mua, thuê nhà ở được ứng trước của khách hàng. Trường hợp số tiền này được đem ra sử dụng sai mục đích hoặc thực hiện việc chiếm dụng vốn thì sẽ được yêu cầu phải hoàn lại số tiền đã huy động sai theo quy định, tiến hành bồi thường (trường hợp việc huy động vốn sai gây thiệt hại cho khách hàng) và chủ đầu tư sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Nguồn: https://banggiachudautu.com.vn/tin-tuc/dieu-kien-mo-ban-chung-cu/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0901.38.3456