Kiểm Tra Pháp Lý Dự án Chung Cư

Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định mua chung cư chính là tính pháp lý của dự án. Tuy nhiên, không phải khách hàng nào cũng thông thái, nắm rõ cách kiểm tra pháp lý dự án chung cư.

Để đảm bảo tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của người mua, cũng như giảm thiếu các tranh chấp phát sinh sau này, trong bài viết dưới đây Banggiachudautu.com.vn sẽ giải đáp và hướng dẫn cách kiểm tra nhé!

 • Xem thêm: Các Dự án Của Novaland Theo chiến lược phát triển của Novaland, 2019 – 2023 sẽ là giai đoạn quan trọng nhất, tầm nhìn của Tập đoàn có sự thay đổi

Kiểm Tra Pháp Lý Dự án Chung Cư

Những giấy tờ quan trọng trong bộ hồ sơ pháp lý dự án chung cư không thể thiếu:

 1. Giấy phép kinh doanh của chủ đầu tư

Đây là văn bản nhằm đảm bảo chủ đầu tư chung cư có đủ cơ sở pháp lý để xây dựng và kinh doanh dự án. Trong trường hợp không giao dịch mua bán trực tiếp với chủ đầu tư mà thông qua các đại lý F1, F2, bạn có thể yêu cầu đại lý cung cấp các giấy tờ pháp lý như: giấy phép kinh doanh ngành nghề hoạt động, văn bản thể hiện sự đồng ý của chủ đầu tư cho phép đơn vị này được bán các sản phẩm.

 1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Hay còn gọi là quyết định cấp đất, cho thuê đất, đây là những giấy từ quan trọng chứng minh dự án đã giải phóng xong mặt bằng và đất xây dự án là “đất sạch”, không có tranh chấp pháp lý về sau.

 1. Giấy phép xây dựng

Theo Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014, trừ những dự án thuộc đối tượng được miễn giấy phép xây dựng thì còn lại những dự án chung cư ngang nhiên xây dựng khi chưa có giấy phép sẽ bị xử phạt, thậm chí đình chỉ thi công

 1. Văn bản chấp thuận đầu tư

Theo Điều 9 Nghị định 99/2015/NĐ-CP, nhằm đảm bảo sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với việc đầu tư xây dựng dự án căn hộ của chủ đầu tư đó.

 1. Biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng dự án

Theo Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định rõ, điều kiện mở bán các dự án nhà ở hình thành trong tương lai phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng dự án.

Kiểm Tra Pháp Lý Dự án Chung Cư

Kiểm Tra Pháp Lý Dự án Chung Cư

Kiểm tra việc chủ đầu tư có thực hiện nghĩa vụ tài chính đầy đủ không:

Việc kiểm tra thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư chung cư rất quan trọng, một số loạt thuế, phí phải nộp khi xây dựng và mở bán dự án căn hộ bao gồm:

 • Lệ phí môn bài
 • Thuế giá trị gia tăng
 • Sử dụng đất phi nông nghiệp phải đóng thuế…

Tại sao người mua phải kiểm tra kỹ lưỡng việc này, bởi nó ảnh hưởng tới việc xin cấp sổ hồng của người mua. Trong trường hợp, chủ đầu tư còn nợ tiền thuế đất, cơ quan nhà nước có thể từ chối cấp sổ hồng.

Nếu chủ đầu tư cố tình che dấu, không công khai hoặc chậm trễ việc chứng minh đã hoàn thành nộp tiền các thuế, phí thì người mua có thể liên hệ kiểm tra thông tin này tại: Sở Tài nguyên, Sở xây dựng, Sở Kiến trúc Quy hoạch của địa phương nơi dự án tọa lạc.

Vấn đề cấp sổ hồng

Không ít trường hợp, người mua chung cư đã dọn vào ở nhưng vẫn đợi cấp sổ hồng dài cổ. Đây là giấy tờ pháp lý quan trọng, quyết định giá trị căn hộ. Do đó, khách hàng mua cần hỏi chủ đầu tư kỹ về thời gian bàn giao sồ hồng.

Theo Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, quy định trong Điều 13, trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày ký kết bàn giao hoặc ngày hết hạn thuê mua thì người mua phải tới các cơ quan ban ngành có chức năng để xin cấp giấy sở hữu đất và nhà ở.

Kiểm tra hợp đồng mua bán

Hợp đồng mua bán là giấy tờ quan trọng, liên quan trực tiếp đến quyền và trách nhiệm của 2 bên. Người mua căn hộ xem xét kỹ lưỡng trước khi ký vào văn bản này.

Đồng thời theo dõi thông tin, dự án chung cư này đã được phép ký hợp đồng mua bán chưa? Bởi, sau khi đã có bản thiết kế kỹ thuật nhà ở được phê duyệt, đã hoàn thiện phần móng và hoàn tất các thủ tục mua bán thông qua sàn giao dịch bất động sản theo đúng quy định về kinh doanh bất động sản trong luật và đã thông báo đến Sở Xây dựng nơi có dự án xây dựng nhà ở trước 15 ngày thì Chủ đầu tư mới được ký kết hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai. Điều này được quy định rõ trong Điểm đ, Khoản 3, Điều 9, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014ngày 23/6/2010.

Cụ thể, đối với cả công trình nhà ở với mục đích sử dụng hỗn hợp, việc xây dựng xong phần móng quy định ở điểm này được xác định là giai đoạn đã xây xong phần đài giằng móng hoặc đến độ cao mặt bằng sàn của tầng thấp nhất tại công trình nhà ở này và được nghiệm thu kỹ thuật theo đúng quy định của pháp luật về xây dựng.

Ngoài ra, người mua cần kiểm tra một số thông tin sau:

 • Người ký hợp đồng: Phải là người có thẩm quyền phía chủ đầu tư, hoặc có giấy ủy quyền của chủ đầu tư
 • Tiến độ thanh toán, phương thức thanh toán, thỏa thuận về phí phạt nếu thanh toán trễ hoặc sai phương thức
 • Thông tin về căn hộ
 • Các điều kiện thỏa thuận về phí quản lý
 • Diện tích sử dụng, những trang thiết bị sở hữu chung/riêng

Theo quy định ở Khoản 4, Điều 9, Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010, trong trường hợp, chủ đầu tư huy động vốn không đáp ứng đủ các điều kiện và không đúng các hình thức quy định tại điều này thì hợp đồng mua bán đã ký kết với người mua không có giá trị pháp lý.

Nguồn: https://banggiachudautu.com.vn/tin-tuc/kiem-tra-phap-ly-du-an-chung-cu/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0901.38.3456